Ca sĩ Việt Quang – ký ức một thời của thế hệ 8x

Thần tượng của những thế hệ 8x đời đầu với mái tóc hai mái đặc trưng là Đan Trường. Thế nhưng cũng có 1 nam ca sĩ khác với những ca khúc gây sức hút lớn. Và cũng sở hữu mái tóc chẻ hai mái cùng giọng ca gây thương nhớ. Chính là ca sĩ Việt Quang. Có thể kể tới những bài hát tạo nên tên tuổi của anh như Tình ơi, Tình phiêu lãng, Vẫn yêu dại khờ,…. Việt Quang cũng chính là một mảnh ghép ấn tượng trong ký ức của những thế hệ 8x. Với chất giọng truyền cảm, nồng ấm, anh đã để lại nhiều dấu ấn trong long người hâm mộ. Cùng gsvirtus.com điểm lại những ca khúc nổi tiếng của nam ca sĩ Việt Quang nhé!

Ca sĩ Việt Quang – mảnh ký ức một thời của thế hệ nhạc trẻ đời đầu

Vào lúc 0 giờ 30 phút sáng 12.8, ca sĩ Việt Quang qua đời ở tuổi 44 tại nhà riêng. Sau thời gian điều trị bệnh viêm phổi. Một chứng nhân của nhạc trẻ Việt đời đầu đã ra đi. Để lại những ký ức cho những người yêu âm nhạc. Khái niệm “nhạc trẻ” có nhiều cách giải thích. Không kể đến khái niệm “nhạc trẻ” tại Việt Nam trước năm 1975 thì thời gian sau đó. Chỉ đến khoảng cuối những năm 1990, đầu những năm 2000. Nhạc trẻ mới được định hình một cách rõ nét. Một khoảng thời gian dài. Các ca sĩ hát “nhạc nhẹ” được nhiều người biết đến thường ở hải ngoại. Hoặc ca sĩ trong nước hát những bài hát chuyển từ nhạc nước ngoài sang lời Việt.

Ca sĩ Việt Quang – mảnh ký ức một thời của thế hệ nhạc trẻ đời đầu
Ca sĩ Việt Quang – mảnh ký ức một thời của thế hệ nhạc trẻ đời đầu

Thị trường ca nhạc sôi động tại Việt Nam thời điểm ấy. Bắt đầu xuất hiện những ca sĩ hát nhạc trẻ nổi tiếng. Với các bài hát được nghe khắp hang cùng ngõ hẻm. Đó là Đan Trường, Lam Trường, Phương Thanh, Ưng Hoàng Phúc, Quang Vinh… và cả Việt Quang. Cùng những ca sĩ khác, với những bản hit như “Tình ơi”, “Tình phiêu lãng”, “Về đây”…, Việt Quang nhanh chóng có một lượng khán giả hâm mộ rất lớn. Từ đó đến nay, mỗi ca sĩ có một cuộc đời riêng rất khác nhau. Nhưng với Việt Quang, cuộc đời anh lại quá đỗi thăng trầm.

Bế tắc, tuyệt vọng trước chuỗi bi kịch đến quá nhanh

Sau thời gian dài nổi tiếng. Chạy show kín mít nhưng không giữ giọng kỹ, năm 2008, anh bị mất giọng. Xa rời sân khấu, anh quyết định tập trung vào việc kinh doanh bất động sản. Thời gian đầu, anh kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng không được bao lâu thì bắt đầu thua lỗ trầm trọng. Bị phá sản, bị ngân hàng siết nợ. Chán nản vì mất tất cả, Việt Quang muốn ca hát trở lại cũng không thể. Vì giọng không còn như trước. Bế tắc, tuyệt vọng trước chuỗi bi kịch đến quá nhanh. Việt Quang muốn buông xuôi, thậm chí từng nghĩ đến việc tự tử. Nhưng may mắn gia đình nam ca sĩ biết được. Và tìm mọi cách để ngăn cản, động viên anh vượt qua biến cố.

Bế tắc, tuyệt vọng trước chuỗi bi kịch đến quá nhanh
Bế tắc, tuyệt vọng trước chuỗi bi kịch đến quá nhanh

 Đối diện với hiện thực. Việt Quang chấp nhận từ bỏ hào quang để ra nước ngoài sống ẩn dật. Cố gắng chữa trị thanh quản rồi quay trở lại Việt Nam. Mong muốn tham gia lại vào thị trường âm nhạc. Nhưng mọi thứ không còn như trước nữa! Ca sĩ Việt Quang qua đời mang đến nỗi tiếc thương rất lớn của những người đồng nghiệp, bạn bè. Nhất là với lứa 8X, những người đã từng ngân nga những bài hát anh từng hát ở khắp mọi nơi.

Ký ức về nam ca sĩ tài hoa bạc mệnh trong suy nghĩ của đồng nghiệp

Ở Mỹ, nhà thơ Bùi Thanh Tuấn – người nổi tiếng với bài thơ “Chia tay người Hà Nội”. Sau đó được phổ nhạc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” – chia sẻ: “Tôi nhận tin mà bàng hoàng rụng rời tâm tư. Việt Quang vừa mới qua đời tại Sài Gòn ở tuổi 44. Mới khoảng tháng trước tôi có điện thoại về thăm. Việt Quang khoe đã khỏe lại nhiều và đi hát lại. Ban ngày bỏ mối rượu tây và làm nhiều việc khác để kiếm tiền”. Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn kể lại, 25 năm trước (1996). Cả hai cùng một đội trong ban nhạc do anh sáng lập có tên “The Sixsixsix”. Để dự thi cuộc thi lớn “Unplugged” (Sinh viên sáng tác và hát tiếng Anh toàn thành Sài Gòn).

Ký ức về nam ca sĩ tài hoa bạc mệnh trong suy nghĩ của đồng nghiệp
Nam ca sĩ ra đi khi tuổi đời còn khá trẻ

 Anh mời Việt Quang hát… bè cho anh. Vì chất giọng “mái” kỳ quái không tìm đâu ra được. Năm đó, bài của anh đoạt giải nhất cũng một phần nhờ Việt Quang. Thời đó, Việt Quang hay hát những bài của The Bee Gees. Giọng mũi cao vút và tràn đầy nhựa sống!
“Lúc nãy báo tin cho người bạn trong đội văn nghệ cũ Trường ĐH Tổng Hợp TP.HCM. (Nay là Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM – NV) của tôi. Bạn ấy cũng bị shock! Bạn ấy nói: “Em nhớ, lúc đoàn mình ra Hà Nội diễn. Việt Quang như một chàng công tử bột”.

Ca sĩ Việt Quang ra đi, để lại nhiều thương tiếc cho khán giả và đồng nghiệp

Mà đúng thật. Quang đẹp trai, cao ráo trắng trẻo và hát hay. Lúc đó, tôi đã dự đoán rằng sau này Quang sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng! Vậy mà em đi mất rồi. Đi trong mùa dịch buồn bã và cay đắng. Để lại bao tiếc thương cho mọi người. Tôi buồn quá nghe lại giọng hát em với bài hit mà em “độc tôn”, bài “Tình ơi”! Nhìn thấy em hát xong ôm chầm lấy mọi người mà thương em quá đỗi. Lúc đó ngỡ tưỡng Quang đã vượt qua cơn bạo bệnh để quay lại với nghề rồi chứ… Đời sống quá mong manh và vô thường. Vĩnh biệt em nhé, Việt Quang!” – nhà thơ Bùi Thanh Tuấn chia sẻ.

Sáng 12.8, rất nhiều bạn bè, người quen, khán giả hâm mộ. Đã vào Facebook cá nhân ca sĩ Việt Quang. Cũng như viết về những ký ức ngọt ngào cùng ca sĩ Việt Quang. Từ Mỹ, ca sĩ Quang Thành – đàn anh thân thiết. Nghẹn ngào trích lại lời bài hát “Tình ơi”. Mà ca sĩ Việt Quang từng nổi tiếng. Cùng những hình ảnh ngày xưa của anh như một lời tiễn biệt: “Tình ơi, tình xa tít mù – Nhớ không em, chuyện mình ngày xưa – Tìm trong tình yêu chôn kín – Còn lại gì khi em bước đi…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *