Liên đoàn bóng đá Campuchia muốn đăng cai giải bóng đá AFF Cup

Sau khi truyền thông Campuchia thị sát thành công sân vận động Moradok Techo với sức chứa 75.000 chỗ ngồi. Truyền thông Campuchia cũng loan tin nước này có hy vọng đăng cai AFF Cup 2020. Ngày 17/8, các mặt báo ở Campuchia đồng loạt đưa tin Liên đoàn bóng đá Campuchia (FFC) hy vọng đăng cai AFC Cup 2020. Trước đó, FFC đã đề xuất ý tưởng này tại Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á 2023 (CAMSOC) và Đại hội thể thao Đông Nam Á, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFF).

Campuchia vừa nộp hồ sơ đăng cai AFC Cup 2020 nhưng tính đến thời điểm hiện tại. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm tổ chức giải đấu. Nội dung tin tức này được gsvirtus.com phân tích đánh giá trong bài viết dưới đây.

Lý do Campuchia tự tin đăng cai giải bóng đá AFF Cup

“Liên đoàn Bóng đá Campuchia tự tin sẽ giành quyền đăng cai AFF Cup. Do có sân vận động Quốc gia rất đẳng cấp, sắp được đưa vào hoạt động”. Tờ Siam Sport của Thái Lan cho hay. “Đề xuất kể trên đã được Campuchia đưa ra sáng ngày 17/8, tại cuộc họp lần thứ 32 của Hội đồng Thể thao Campuchia (CAMSOC). Sau khi thống nhất, họ đã trình lên Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á”.

Lý do Campuchia tự tin đăng cai giải bóng đá AFF Cup
Sân vận động có sức chứa 75000 chỗ ngồi của Campuchia

Campuchia xây dựng sân vận động Quốc gia với sức chứa 75.000 chỗ ngồi.  Tại khu liên hợp thể thao Morodok Techo ở thủ đô Phnom Pênh. Công trình này khởi công từ 2017 với kinh phí khoảng 160 triệu USD để phục vụ cho SEA Games 32 năm 2023. “Với một sân vận động tốt, Campuchia tự tin sẽ giành quyền đăng cai AFF Cup 2021”, tờ Sabay của Campuchia viết.

Kế hoạch thi đấu giải bóng đá AFF Cup

AFF Cup 2020 theo dự tính ban đầu diễn ra từ 23/11/2020 đến 31/12/2020. Nhưng do Covid-19, Ban tổ chức phải dời sang 2021. Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á AFF hôm 17/12/2020 xác nhận, giải sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022, nhưng chưa chốt phương án về địa điểm.

Cũng vì Covid-19, AFF từng một lần điều chỉnh thể thức thi đấu. 10 đội được chia vào hai bảng, đá ở hai quốc gia khác nhau. Bán kết và chung kết sẽ không diễn ra theo hình thức lượt đi – lượt về trên sân nhà – sân khách. Mà các trận đấu loại trực tiếp một lượt tại một quốc gia được chọn.

Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup tại Singapore đã không diễn ra vào ngày 10/8 như kế hoạch, do ảnh hưởng của Covid-19. AFF đã phân nhóm hạt giống dựa trên thành tích ba kỳ giải gần nhất. Đương kim vô địch Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số một cùng Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc hai đội sẽ chỉ có thể gặp nhau ở vòng knock-out. Nhóm hạt giống số hai gồm đương kim Á quân Malaysia và Indonesia. Nhóm hạt giống số ba là Philippines và Myanmar. Nhóm hạt giống số bốn có Singapore và Campuchia. Timor Leste và Brunei thuộc nhóm cuối.

Thái Lan cũng muốn đăng cai giải bóng đá AFF Cup

Do sự bùng phát trở lại của Covid-19 tại các quốc gia trong khu vực nên kế hoạch tổ chức AFF Cup đang gặp nhiều bất lợi. Trước đó chỉ có duy nhất Thái Lan có ý định xin đăng cai ổ chức AFF Cup. Nhưng do nước này đang trong cơn khủng hoảng Covid-19 nên họ vẫn chưa có một hành động cụ thể chính thức.

Thái lan cũng muốn đăng cai giải bóng đá AFF Cup
Thái Lan cũng muốn đăng cai giải bóng đá AFF Cup

Thái Lan mới đây đánh tiếng muốn tổ chức tập trung AFF Cup 2020 nếu AFF chuyển sang thi đấu tập trung. Nước này vừa tổ chức thành công các trận AFC Champions League. Áp dụng quy tắc “bong bóng” theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

Tin từ liên đoàn bóng đá Việt Nam

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Cho biết: “Đến thời điểm này VFF chưa nắm được thông tin về việc Campuchia xin đăng cai AFF Cup 2022. Vì phía bạn cũng như Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) chưa thông báo gì về việc này. Nếu có, AFF sẽ đăng tải thông tin chính thức trên trang web của AFF. Chúng ta sẽ phải đợi quyết định cuối cùng từ AFF”.

Một quan chức khác của VFF cho biết. “AFF sẽ phải xem xét năng lực tổ chức của nước xin đăng cai cũng như diễn tiến dịch bệnh Covid-19 tại quốc gia này, hiện tại việc tổ chức giải đấu này hết sức khó khăn về mặt khách quan vì tìm địa điểm phù hợp, an toàn là rất khó. Không phải ngẫu nhiên AFF đã phải tuyên bố lùi thời gian bốc thăm AFF Cup. Đến lúc này chưa thể ấn định được ngày nào sẽ tổ chức được lễ bốc thăm”. Với HLV Park Hang-seo, ông coi việc bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2018 là một mục tiêu quan trọng của đội tuyển Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *