MV của ca sĩ Việt ngày càng được trau chuốt, ý tưởng mới lạ hơn

Trước đây những MV thường được để ý và chú trọng vào những ca từ cũng như ý nghĩa, thông điệp trong lời bài hát. Nhưng trong những năm gần đây, bên cạnh các yếu tố được nêu trên thì thị trường âm nhạc Việt Nam lại thích đi theo hướng phát triển và xây dựng nội dung MV mang hơi hướng drama một chút pha thêm sự độc đáo và tính hấp dẫn bên trong mỗi MV được phát hành. Có thể kể đến những nghệ sĩ Việt có tên tuổi nổi tiếng, chẳng hạn như Soobin Hoàng Sơn, Đen Vâu hoặc ca sĩ Hà Lê. Hãy cùng với chúng tôi xem lại những nghệ thuật được xây dựng từ những MV này nhé.

Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn trở lại Vpop với diện mạo hoàn toàn mới

Giữa tháng 5, Soobin Hoàng Sơn trở lại Vpop với diện mạo hoàn toàn mới trong MV “The Playah”, làm lại 3 ca khúc cũ “Trò chơi – BlackJack – Tháng năm”. Với bàn tay “phù thủy” của producer SlimV và đạo diễn hình ảnh Ứng Duy Kiên, Soobin mang đến MV hoành tráng như một buổi trình diễn liveband tràn ngập âm thanh, ánh sáng. Bản phối R&B, kết hợp disco funk pha trộn nhạc jazz cổ điển của SlimV không phải màu sắc thường thấy của Vpop, nhưng cùng với hiệu ứng sân khấu trình diễn đã được khán giả ủng hộ. Sau 1 tháng phát hành, MV hiện vẫn đứng Top 4 âm nhạc thịnh hành YouTube và nhận nhiều phản hồi tích cực.

Đen Vâu với những ý tưởng MV độc lạ, câu chuyện ẩn dụ

Trước đó, Đen Vâu được biết đến là nghệ sĩ với những ý tưởng MV “lạ” nhưng đồng thời bị nhiều ý kiến đánh giá là quá đơn điệu, thiếu sự đầu tư. Đến MV “Trốn tìm”, Đen Vâu đánh dấu bước tiến về hình ảnh. Dù chỉ đơn giản hóa thân thành một cái cây, MV của Đen được đánh giá cao về màu sắc, dụng ý nghệ thuật và câu chuyện ẩn dụ được truyền tải.

Đen Vâu với những ý tưởng MV độc lạ, câu chuyện ẩn dụ
MV “Trốn tìm” của Đen Vâu

Ca sĩ Hà Lê phát hành MV remake các ca khúc của Trịnh Công Sơn

Từ 2019 đến nay, Hà Lê gây bất ngờ khi ra mắt dự án “Trịnh Contemporary”. Phát hành loạt ca khúc và MV remake (làm mới) lại các sáng tác bất hủ. Của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như MV “Mưa hồng”, “Diễm xưa”, “Biển nhớ”. Gần đây nhất có “Ở trọ”, “Huế – Sài Gòn – Hà Nội”…Không dừng lại ở việc cover nhạc Trịnh đơn thuần như bao nghệ sĩ khác. Ca sĩ Hà Lê chọn cho mình hướng đi riêng. Anh sử dụng cảm hứng đương đại trên nhiều phương diện từ hòa âm, phối khí. Có sự kết hợp nhạc điện tử với chất liệu dân gian, đến vũ đạo, thời trang trong MV… khẳng định cá tính âm nhạc khác biệt.

Có những ý kiến khen chê nhưng nhờ sự kiên định. Tâm huyết với con đường đã chọn, anh dần được giới chuyên môn và khán giả nhìn nhận, ủng hộ. Các bản phối của Hà Lê mang đến cảm giác tươi mới. Cùng hình ảnh đẹp, độc lạ, như nhạc sĩ Huy Tuấn đánh giá: “Thật khó để tìm từ ngữ chuyên môn miêu tả về âm nhạc của Hà Lê nhưng tôi đánh giá cao sự mạo hiểm của cậu khi dấn thân vào địa hạt nhạc Trịnh”.

Ca sĩ Hoàng Quyên ra mắt MV 3D độc đáo kết hợp với hội họa

Mới đây, ca sĩ Hoàng Quyên đã ra mắt MV 3D lạ mắt. Có sự kết hợp hội họa đầu tiên ở Việt Nam và mang tên là “Xin cho hôm nay trôi đi”. Cùng giọng trầm hiếm có của nữ ca sĩ Hoàng Quyên, MV này đã gây được ấn tượng mạnh về thị giác. Bởi nhờ vào hiệu ứng đồ họa tỉ mỉ. Vẽ lên một giấc mộng hư ảo, viển vông.

Ca sĩ Hoàng Quyên ra mắt MV 3D độc đáo kết hợp với hội họa
MV “Xin cho hôm nay trôi đi” của ca sĩ Hoàng Quyên

Đặc biệt, ở phân cảnh nude vào cuối MV táo bạo. Thế nhưng lại không hề có chút gọi là gây phản cảm. Mà thể hiện sự tinh tế của một người phụ nữ yêu bản thân, khát khao bứt phá, tự do. Và có thể tìm về giá trị nội tại của bên trong chính bản thân mình. Vpop lâu nay không hiếm những MV sử dụng yếu tố sắc dục thiếu tế nhị. Dẫn đến phản cảm. Nhưng ở MV của Hoàng Quyên, khán giả thấy được cái đẹp trong nền âm nhạc và các hình ảnh nghệ thuật. Mang ngụ ý, thông điệp cô muốn gửi gắm.

Tóm lại

Không thể đánh giá MV theo lối câu chuyện (drama). Và MV mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ cái nào hay hơn. Vì mỗi người sẽ có những sở thích, cái nhìn riêng của mình. Tuy nhiên, việc khán giả ngày càng cởi mở và cảm nhận tốt những MV. Chẳng hạn như của ca sĩ Hà Lê, Soobin, Hoàng Quyên… cho thấy sự thay đổi tích cực trong thị hiếu thưởng thức của công chúng. Sau một loạt thành công của những MV này. Thị trường âm nhạc Việt Nam Vpop có thể mở ra một hành trình âm nhạc đầy hứa hẹn. Khi mà những sản phẩm ngày càng nhiều nội dung mang ý tưởng “độc – lạ”. Với sự đầu tư chất xám đạt đến độ hoàn hảo cả về phần nghe và phần nhìn sẽ được khán giả đón nhận, ủng hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *