Ban nhạc huyền thoại The Beatles lưu giữ kho bài hát của mình vào hầm chống tận thế

Thành phố Liverpool của nước Anh vốn nổi danh thế giới với hai lĩnh vực được người hâm mộ quan tâm nhất là bóng đá và âm nhạc. Về bóng đá có Câu lạc bộ tên tuổi Liverpool. Nói về âm nhạc, người ta sẽ nhắn đến The Beatles. Năm 1963, 4 thành viên của The Beatles tới Liverpool và trở nên nổi tiếng với nhạc phẩm “She Loves You” gây tiếng vang lớn trong làng lúc bấy giờ. Ngay sau đó, The Beatles không chỉ tạo tên tuổi mà còn trở thành ban nhạc thành công nhanh nhất khi ấy.

Mặc dù dường như là ở thế hệ trước nhưng những sản phẩm âm nhạc của The Beatles đến nay vẫn duy trì được sức quyến rũ của mình. Đây là những kiệt tác xuất sắc theo thời gian và chúng cần được bảo vệ, lưu trữ. Do đó mới đây, nhóm The Beatles đã quyết định gửi kho bài hát của mình vào hầm chống tận thế. Chi tiết như thế nào hãy cùng chúng tôi đến với bảng tin âm nhạc quốc tế sau.

Hầm chống tận thế bảo vệ âm nhạc của The Beatles trong 1000 năm

The Beatles và nhiều nghệ sĩ khác sẽ gửi kho bài hát của mình vào hầm chống tận thế. Nhằm bảo vệ chúng trong…1.000 năm sắp tới, theo The Independent. Dự án hầm chống tận thế dành cho âm nhạc do công ty Elire Management Group có trụ sở ở Na Uy khởi xướng. Dự án này được dự kiến sẽ bắt đầu vận hành vào mùa xuân năm 2022.

Hầm chống tận thế
Hầm chống tận thế bảo vệ âm nhạc của The Beatles trong 1000 năm

Công trình được xây dựng trên một hòn đảo ở Bắc Cực. Đây là nơi giúp lưu trữ và bảo quản các bản thu âm kỹ thuật số trong vòng… 1.000 năm tới. Ban nhạc The Beatles cùng một số nghệ sĩ ở Úc nằm trong danh sách những giọng ca đầu tiên đồng ý gửi kho nhạc của mình vào đây.

Theo Elire Management Group, hầm chống tận thế có khả năng chống lại thảm họa tự nhiên lẫn nhân tạo. Bao gồm cả “xung điện từ cực mạnh có thể gây ra từ một vụ nổ hạt nhân, làm hỏng vĩnh viễn thiết bị điện tử và tàn phá tệp kỹ thuật số”. Công ty đang hợp tác với Hội đồng Âm nhạc Quốc tế (IMC), tìm ra những bản nhạc “quý giá và được yêu thích nhất” từ khắp thế giới và đưa vào hầm chống tận thế.

Khán giả toàn cầu cũng có cơ hội đề cử bản thu âm nào được bảo vệ

Chia sẻ về dự án, Chủ tịch Hội đồng Âm nhạc Quốc tế cho biết: “Đây là hành động bảo vệ tương lai cho âm nhạc bằng cách lưu trữ quá khứ”. Sắp tới, khán giả toàn cầu cũng có cơ hội đề cử bản thu âm nào nên được bảo vệ trong hầm chống tận thế. Việc bình chọn sẽ thông qua cuộc bình chọn do Elire Management Group tổ chức.

The Beatles
Ban nhạc huyền thoại The Beatles

Đại diện dự án cho biết thêm, bản thu âm không thể có mặt tại hầm chống tận thế. Nếu chủ sở hữu bản quyền tác phẩm không cho phép điều đó. Trong tương lai, Elire Management Group cũng sẽ thu phí lưu trữ tại hầm. Nếu nghệ sĩ có nhu cầu cất giữ “đứa con tinh thần” của mình theo phương thức đặc biệt này.

Hầm chống tận thế nhằm lưu trữ những ca khúc bất hủ. Trong đó âm nhạc của The Beatles, không phải là ý tưởng mới. Trước đó, một vài công trình có sứ mệnh tương tự đã ra đời. Điển hình như Cơ quan Lưu trữ Thế giới Bắc Cực (The Arctic World Archive). Đây là nơi chứa đựng bản sao của nhiều hiện vật lịch sử quý giá. Hoặc Ngân hàng Hạt giống Toàn cầu (Svalbard Global Seed Vault); là nơi giúp bảo vệ nguồn gen của thế giới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *